News

16

Feb.
2014

Đoàn Kết Để Có Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh Đầu Tiên tại California


XIN PHỔ BIẾN NGAY

Garden Grove, California—Ngày 16 tháng 2 năm 2014

Kính gửi giới truyền thông báo chí Việt Ngữ hải ngoại,

Hiện tại, có trên 50.000 học sinh đang học trong một chương trình song ngữ hai chiều ở hơn 300 trường công lập tại tiểu bang California. Tuy nhiên, vẫn chưa có một chương trình song ngữ có tiếng Việt. Hai tiểu bang Texas và Washington đã thành công phát triển hai chương trình song ngữ Việt-Anh nhưng miền Nam Cali, nơi cư ngụ đồng bào Viêt Nam hải ngoại đông nhất, vẫn chưa có một chương trình song ngữ Việt-Anh. Chúng tôi, ban vận động VELI, một tổ chức cộng đồng dẫn đầu bởi Uỷ Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, đã miệt mài suốt gần một năm qua để thúc đẩy học khu thành lập một chương trình song ngữ Việt-Anh đầu tiên tại tiểu bang California. Nếu được Hội Đồng Học Khu Garden Grove chấp thuận, chương trình này sẽ là trương trình thứ ba trong Hoa Kỳ và đầu tiên trong Garden Grove, Quận Cam, và California.

Chương trình VELI nhằm mục đích đem song ngữ Việt-Anh vào các lớp căn bản (như Toán, Khoa-học, Ngôn-Ngữ, Lịch Sử, v.v... ) trong trường công lập Học Khu Garden Grove. Theo thống kê, học sinh Việt Nam chiếm khoảng một phần ba tỷ lệ học sinh Học Khu Garden Grove, cho nên, chúng ta phải gieo rắc vào ký ức cũng như ghi dấu lại trong chương trình giáo dục, những trang lịch sử và nền văn hóa nguồn gốc của các em. Ngoài ra, chương trình song ngữ Việt-Anh còn có khuynh huớng giúp các em có một tương lai thêm thành công và sáng lạng vì những nghiên cứu về giáo dục đưa ra xác định rằng: khả năng song ngữ giúp nâng cao năng lực học tập, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng, và tăng cao cơ hội tìm việc làm.

VELI đã tổ chức một buổi diễn đàn cộng đồng vào thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2013 tại Trung Tâm Công Giáo (Santa Ana, CA) nhằm mục đích kêu mới sự ủng hổ và góp ý kiến của cộng đồng. Với khoảng hai trăm quan khách đến tham dự, buổi diễn đàn đã mang đến hy vọng thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh trong một ngày không xa. Tiếp theo, VELI đã có nhiều nỗ lực phổ biến sự hiểu biết về chương trình song ngữ Việt-Anh qua các cuộc trò chuyện phỏng vấn trên Tivi, radio, báo chí, và những buổi kêu mời đồng bào ký thỉnh nguyện thư tại trên trang mạng www.iViet.org và tại nhà thờ Tam Biên và St. Barbara. Vào buổi hội thảo về chương trình song ngữ Việt-Anh trong buổi họp thường xuyên của Hội Đồng Học Khu Garden Grove vào ngày 3 tháng 12 năm 2013, cô Huyền Vy (một giáo viên trung học và thành viên VELI) đã nộp thỉnh nguyện thư VELI với hơn hai ngàn chữ ký cho học khu.

Bây giờ là thời khắc quan trọng nhất. Tất cả nỗ lực của chúng ta đã có thành quả. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove sẽ bẩu cử về việc chấp thuận lịch trình thực hành một chương trình song ngữ vào buổi họp bắt đầu 7 giờ chiều thứ ba ngày 18 tháng 2, 2014.

10331 Stanford Ave, Lầu 5 Garden Grove, California 92840

Ban vận động VELI tha thiết mời gọi sự góp mặt thật đông đảo của quý đồng hương, quý vị nghành báo chí truyền thông, các nhà giáo dục, và nhất là các bậc cha mẹ có con nhỏ và muốn được quyền chọn lựa đặt con cái trong chương trình song ngữ. Xin quý vị hãy cùng tiếp tay và đồng hành với chúng tôi để chương trình song ngữ Việt Anh VELI được chính thức công nhận trong ngày này.

Tại sao quý vị phải có mặt trong buổi họp này? Vì đây là buổi họp bầu cử cho chương trình song ngữ Việt-Anh. Sự có mặt đông đảo của chúng ta là bằng chứng đích thực nhất về lòng đoàn kết để bảo tồn văn hoá và nguồn gốc Việt Nam của chúng ta.

Những vị không thông thạo Anh Ngữ vẫn nên đến dự vì Học Khu có dịch vụ thông dịch trực tiếp theo nhu cầu bằng tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt Nam. Không những vậy, quý vị đồng hương muốn phát biểu ý kiến ủng hộ chương trình song ngữ Việt-Anh sẽ có cơ hội trong phần phát biểu công chúng, bắt đầu lúc 7 giờ (vui lòng điền vào phiếu nhận xét và nộp phiếu cho hội đồng học khu. Các phiếu nhận xét và chương trình công cộng được đặt trên bàn ở phía sau phòng họp hội đồng).

Việc bầu cử nằm trong chương trình nghị sự tại khoản 4-A (Quản Lý): Dịch Vụ Hỗ Trợ và Chương Trình Giảng Dạy Các Ngôn Ngữ Di Sản và Thế Giới

“Các nghiên cứu về sự tiếp thu ngôn ngữ kết luận rằng sự phát triển ngôn ngữ trong ngôn ngữ chính của học sinh là điều tích cực có ảnh hưởng tốt đến thành tích trong việc học ngôn ngữ thứ hai. Gần 75 phần trăm học sinh trong học khu được phân loại là học viên Anh Ngữ (English Learner), vì thế sự hỗ trợ các ngôn ngữ di sản của các em sẽ hỗ trợ khả năng tiếp thu Anh Văn, đưa đến kết quả là thành tích học tập mạnh mẽ. Theo yêu cầu của Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu đã kêu mời Hiệp Hội Giáo Dục Song Ngữ California (California Association for Bilingual Education) tiến hành nghiên cứu việc thế nào Học Khu có thể hỗ trợ tốt nhất và bảo tồn ngôn ngữ di sản và thế giới trong các trường học của chúng tôi. Các chuyên gia tư vấn đã trình bày báo cáo và đề nghị của họ vào buổi họp Hội Đồng Giáo Dục vào ngày 3 tháng 12 năm 2013. Dựa trên báo cáo này, nhân viên Học Khu đã soạn và nộp cho Hội Đồng Giáo Dục những đề nghị cho một lịch trình cho các dịch vụ hỗ trợ và chương trình giảng dạy các ngôn ngữ di sản và thế giới. Đề xuất bao gồm việc tuyển một giám đốc cho các chương trình Anh ngữ (English Learner Programs) để phối hợp các dịch vụ học viên Anh Ngữ (English Learner), mở rộng các chương trình ngôn ngữ di sản và thế giới cho tất cả các trường trung học, và thành lập một chương trình ngôn ngữ di sản ở cấp tiểu học. Xin được yêu cầu Hội Đồng Giáo Dục chấp thuận lịch trình dịch vụ hỗ trợ và chương trình giảng dạy các ngôn ngữ di sản và thế giới.”

Sau đó, năm vị thành viên Hội Đồng Giáo Dục sẽ bầu cử. Chúng tôi tin rằng sự có mặt đầy đủ và tinh thần ủng hộ của quý vị sẽ thúc đẩy các uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục thông qua chương trình song ngữ Việt-Anh.

Ban Vận Động VELI đã rất may mắn được sự ủng hộ của nhiều vị lãnh đạo cộng đồng, thương mại, và giáo dục. Các tổ chức và các vị này đã đóng góp thời gian, tài chánh, cũng như sự khích lệ tinh thần cho chương trình VELI. Chúng tôi xin chân thành ghi ân Friends of Trustee Bảo Quốc Nguyển, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California (TA-Viet LCS), Vũ Photography, Varione, nhạc sĩ ViệtLong (Starlights Studio), New Hope Therapy Center, Trung Tâm Dạy Kèm Step Up Tutoring, Tổng Hội Sinh Viên Nam California (UVSA), Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (Youth for Democracy), Q Doxs, Ana Pharmacy, Thanh Sơn Tofu, Nhà Hàng Vân,Voltron Interactive, BS Như Trương, anh Yên Đoàn, BS Hảo N. Thái (Kaiser), anh Phan Đại Nam (đài SET TV 57.4), Cha Bill Cao, Cha Vũ Ngọc Long, Cha Nguyễn VănTuyên, Trung Tâm Công Giáo, BS Quỳnh Kiều và GS Phạm Thị Huê (Hồn Việt TV), Tuyết Lê, Thái Bình, và Dạ Lan (đài VNA TV 57.3), cô Nam Anh (đài NVR-DC), cô ThụyVy và chương trình Tiếng Việt Mến Yêu, Mai Tuấn (VBS), GS Lưu Trung Khảo (VHN), Hoà Thượng Thích Viên Lý và đài IBC 56.5, Thế Hệ Trẻ Productions, ông Tống Quý (âm thanh), Paul Hoàng (Little Saigon TV 57.7), LS Nguyễn Hoàng Dũng (New Saigon Radio), Minh Phượng và Việt Dzũng (Radio Bolsa), Văn Phòng LS Đỗ Phủ và Anh Tuấn, cô Tammy Trần, GS Quyên Di Chúc Bùi, Thầy Nguyễn Văn Khoa, cô Diệu Quyên (đài SBTN), Trangđài Glassey-Trầnguyễn (Viễn Đông Daily News), Người Việt Daily News, Việt Báo Daily News, và tất cả quý vị đã ký thỉnh nguyện thư ủng hộ chương trình song ngữ Việt-Anh VELI.

Một lần nữa, chúng tôi rất mong sự có mặt của quý vị tại buổi họp Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove bẩu cử về việc chấp thuận lịch trình thực hiện một chương trình song ngữ vào 7 giờ chiều thứ ba ngày 18 tháng 2, 2014.

Trân trọng,

Ban Vận Động Chương Trình Song Ngữ VELI

Nguyên văn Anh Ngữ:

Administration

Agenda Item 4-A

Support Services and Programs for Instruction in Heritage and World Languages

The research on language acquisition is conclusive that developing literacy in a student's primary language will positively impact achievement in the second language. Nearly 75 percent of district students are classified as English learners; supporting students' heritage languages will support their English acquisition and result in stronger overall academic achievement. At the request of the Board of Education, the district engaged the California Association for Bilingual Education (CABE) to conduct a feasibility study of how the district can best support and preserve heritage and world languages in our schools. The consultants presented their report and recommendations to the Boards of Education in a study session on December 3, 2013. Based on this report, district staff prepared and submitted to the Board of Education recommendations for a timeline of support services and programs for instruction in heritage and world languages. The proposal includes hiring a director for English Learner programs to coordinate English Learner services, expanding heritage and world language programs to all secondary schools, and launching a heritage language school of choice at the K-6 grade level.

It is requested that the Board approve the timeline of support services and program for instruction in heritage and world languages.

To learn more about VELI and Vietnamese and English language immersion, visit iViet.org or visit us on Facebook at http://www.facebook.com/velioc.

Contact: Media Relations
10441 Stanford Ave. Suite 2191
Garden Grove, CA 92842
info@iViet.org

go back to news